Mỹ ủng hộ đối thoại cấp cao liên Triều [11/06/2013]

Cuộc họp cấp chuyên viên giữa Hàn Quốc và Triều Tiên diễn ra tại làng đình chiến Panmunjom hôm 9/6. (Ảnh: Reuters)

Tuyên bố trên đã thể hiện ý định rõ ràng của Mỹ nhằm cảnh báo cộng đồng quốc tế không nên kỳ vọng quá nhiều rằng Mỹ có thể sớm đáp ứng những đề nghị hòa bình của Triều Tiên sau vài tháng đưa ra những đe dọa hiếu chiến.

"Vâng, đó là một vấn đề khá tách biệt," phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Jennifer Psaki cho biết trong một cuộc họp báo.

Hàn Quốc và Triều Tiên đã đồng ý tổ chức một cuộc đối thoại cấp chính phủ lần đầu tiên trong vòng 6 năm qua tại Seoul vào cuối tuần này. Hai bên dự kiến sẽ thảo luận về tương lai của khu công nghiệp chung Kaesong và các chuyến du lịch tới núi Kumgang.

Bộ Ngoại giao Mỹ hoan nghênh những cuộc đàm phán liên Triều như vậy, bà Psaki nhấn mạnh.

"Chúng tôi ủng hộ và luôn hỗ trợ cải thiện tình hữu nghị liên Triều và sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các đồng minh và đối tác của Mỹ trong khu vực," bà nói thêm.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết Washington tiếp tục mở cửa để "cải thiện các mối quan hệ" với Triều Tiên nếu như quốc gia này sẵn sàng có hành động rõ ràng để tuân thủ các cam kết và nghĩa vụ quốc tế của mình.

"Và chúng tôi tiếp tục tìm kiếm các cuộc đàm phán đích thực và đáng tin cậy để dẫn tới các bước cụ thể, hướng tới phu hạt nhân hóa và giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên," bà Psaki nói.

 

Sầm Hoa(Theo Yonhapnews)

liên kết website

đối tác

GIA PHUC SS Sunny mountain TC Kinh tế Châu Á - TBD Trung Tâm Nghiên Cứu Lý Học Đông Phương