Bà trùm ‘tín dụng đen’ chiếm đoạt hơn 200 tỷ và 400 cây vàng [25/12/2012]

Nguyễn Thị Cúc (SN 1979) ở Văn Nhân, Thường Tín, Hà Nội bị TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử về tội lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản. Cúc được coi là bà trùm tín dụng đen lớn nhất ở Hà Nội bị vỡ nợ. Đây cũng là người chiếm đoạt tài sản với số lượng lớn nhất theo hình thức “tín dụng đen” được đưa ra xét xử.

Cúc thản nhiên trước vành móng ngựa.

Ngày 21/12, Cúc bị tuyên án chung thân về tội lạm dụng chiếm đoạt tài sản. Có lẽ với số tiền, vàng quá lớn mà mình đã chiếm đoạt, Cúc thừa hiểu mức án mà mình phải gánh chịu. Bà trùm “tín dụng đen” trẻ tuổi này khá bình tĩnh, trả lời rành mạch mọi câu hỏi của HĐXX. Phía dưới, các bị hại lại khóc ròng vì số tiền đã đưa cho Cúc là tiền đi vay, mượn về.

Bị hại cho Cúc vay với số vàng lớn nhất là bà Phạm Thị Biên, chủ một doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc tại Thường Tín (Hà Nội). Bà Biên sập bẫy của Cúc là vì “cô cháu gái” này thường xuyên tới bán vàng ở cửa hàng nhà bà. Thời điểm vàng “sốt”, Cúc nổi tiếng là một “đại gia” trong giới kinh doanh vàng bạc ở Thường Tín vì có ngày, chị ta mang tới bán cho bà Biên 100 cây vàng.

Làm ăn lâu ngày, bà Biên tin Cúc là đại gia. Lần đầu vào ngày 24/8/2011, Cúc hỏi vay 2 tỷ đồng thì bà Biên đã đưa tiền ngay. Khi đó Cúc đưa bà Biển 38 cây vàng và 1 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất làm tin. Từ ngày vay tiền, tháng nào Cúc cũng vay bà chủ tiệm vàng lúc vài tỷ, lúc vài chục cây vàng. Tới ngày bỏ trốn, Cúc còn nợ bà Biên 2 tỷ đồng và 34 cây vàng.

Trước tòa, bà Biên cho rằng, mình không cho Cúc vay tiền mà là ứng trước tiền bán vàng. Cúc bảo vì kẹt tiền mặt nên lấy tiền của bà trả cho khách, rồi sẽ mang vàng về sau. Về căn nhà mà Cúc đưa cho bà Biên làm thế chấp, tới khi chuyện vỡ lở thì bà chủ tiệm vàng mới vỡ nhẽ mình bị lừa, bởi căn nhà đó được bán từ lâu.

Ngoài bà Biên, Cúc còn vay của 10 người khác. 10 người cho Cúc vay lại là đầu mối đi gom tiền đưa cho “bà trùm”. Trước tòa, bị hại Phùng Thị Phương nước mắt vắn dài trình bày, từ tháng 6/2010 đến tháng 6/2011 đã cho Cúc vay 14 lần với tổng số tiền là 76,4 tỷ đồng. Giống như Phương, Nguyễn Thị Bích cũng nhiều lần cho Cúc vay tiền với tổng số tiền lên tới 88,5 tỷ đồng. Tới ngay, chị mới được gán một căn nhà trị giá 5 tỷ. Chị Nguyễn Thị Hiền thì cho biết, ngoài 4,1 tỷ đồng tiền mặt, chị còn cho Cúc vay 370 cây vàng. Để có tiền cho Cúc vay, chị Hiền và chồng đã vay của 40 người khác.

Trong thời gian từ đầu năm 2008 đến tháng 10/2011, Cúc vay tiền của nhiều người với số tiền lớn, lãi suất cao từ 4,5 đến 7,5%/tháng. Cúc khai rằng đã vay được 233 tỷ đồng. Số tiền, vàng đã chiếm đoạt được chị ta đã dùng để mua ô tô, 8 bất động sản, nội thất khác tổng cộng là 39 tỷ đồng. Số tiền còn lại Cúc sử dụng để chi tiêu cá nhân, trả nợ gốc và nợ lãi khoảng 20 tỷ đồng cho những người đã vay trong vụ án này cũng như các trường hợp vay khác.

Sau khi bị bắt, Cúc và chồng đã khắc phục một phần cho các bị hại, còn tổng số tiền chiếm đoạt là tới 213 tỷ đồng và 404 cây vàng.

Với mức án chung thân mà Cúc phải gánh chịu, không biết bao giờ các bị hại mới được bà trùm tín dụng đen bồi hoàn số tiền đã chiếm đoạt.

11111

Web Links

Partners

111111