Lính Hàn Quốc báo động vì 'vật thể lạ' ở biên giới [27/03/2013]

Quân đội Hàn Quốc tập trận gần biên giới với Triều Tiên ở Yanggu, cách Seoul 180 km về đông bắc. Ảnh minh họa: Xinhua

Yonhap

đưa tin một binh sĩ Hàn Quốc đã ném một quả lựu đạn vào một vật thể đang di chuyển sau khi phát hiện ra nó vào khoảng 2h30 sáng nay. Khi đó, anh này đang canh gác tại một bốt quân sự ở Hwacheon, cách thủ đô Seoul 118 km về phía đông bắc.

Quân đội Hàn Quốc ngay lập tức được đặt ở mức báo động cao nhất "Jindogae 1", mức được ban ra nhằm sẵn sàng đối phó với một cuộc xâm nhập của quân du kích có vũ trang từ Triều Tiên.

Tuy nhiên, sau 7 giờ đồng hồ tiến hành kiểm tra trong khu vực và không phát hiện dấu hiệu xâm nhập nào từ nước láng giềng, cảnh báo trên đã được gỡ bỏ lúc 9h20.

Quân đội Hàn Quốc hôm qua cũng được đặt trong tình trạng báo động cao sau khi Triều Tiên tuyến bố rằng "tất cả các đơn vị pháo binh, bao gồm đơn vị tên lửa chiến lược và đơn vị pháo tầm xa ở trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu mức độ A", chuẩn bị tấn công lục địa Mỹ, đảo Hawaii và các căn cứ quân sự khác của Mỹ ở trong khu vực cũng như đồng minh Hàn Quốc.

Đây là lần đầu tiên Bình Nhưỡng dùng cụm từ "sẵn sàng chiến đấu", đẩy căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên lên cấp độ gần với tình trạng chiến tranh. Hàn Quốc nghiêm túc nhìn nhận lời đe dọa mới nhất này, dù các giới chức đến nay chưa phát hiện bất kỳ dấu hiệu chuyển biến nào từ quân đội Triều Tiên.

Các bộ ở Hàn Quốc cũng ở trong trạng thái sẵn sàng tuyệt đối khi những lời đe dọa trên được đưa ra trùng với dịp kỷ niệm ba năm tàu chiến Cheonan bị tấn công trên biển Hoàng Hải, làm 46 thủy thủ thiệt mạng. Hàn Quốc tố cáo ngư lôi Triều Tiên đứng sau vụ chìm tàu này nhưng Bình Nhưỡng bác bỏ.

Tuy nhiên, 8 tháng sau, Triều Tiên nã pháo sang đảo tiền tiêu Yeonpyeong làm hai binh sĩ và hai dân thường Hàn Quốc thiệt mạng, đẩy mối quan hệ liên Triều xuống một trong những mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ.

Thời gian gần đây, tình hình trên bán đảo Triều Tiên được hâm nóng trở lại với vụ thử nghiệm hạt nhân hôm 12/2 của Bình Nhưỡng, dẫn đến những biện pháp trừng phạt mạnh tay từ phía Liên Hợp Quốc. Triều Tiên liên tục đe dọa khai mào một cuộc chiến liên Triều lần thứ hai với sự yểm trợ của vũ khí hạt nhân, để đáp trả lại chính sách bị coi là thù địch của Mỹ và Hàn Quốc.

 

 

Theo vnexpress.net

Anh Ngọc

liên kết website

đối tác

GIA PHUC SS Sunny mountain TC Kinh tế Châu Á - TBD