Ngoại trưởng Mỹ khẳng định lập trường Biển Đông [05/07/2013]

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại hội nghị ngoại trưởng ASEAN lần thứ 45 ở Brunei. Ảnh: Reuters
"Chúng tôi rất hy vọng có thể nhìn thấy sự tiến bộ về một bộ quy tắc ứng xử bền vững để góp phần đảm bảo ổn định ở khu vực quan trọng này”, ông Kerry nói tại hội nghị ngoại trưởng ASEAN lần thứ 45 đang diễn ra ở Brunei.

Ông nhắc lại rằng, Mỹ không đứng về phía nào trong cuộc tranh chấp nhưng đồng thời cũng khẳng định: “Chúng tôi quan tâm mạnh mẽ trong cách thức giải quyết tranh chấp ở Biển Đông cũng như trong cách ứng xử của các bên. Là một quốc gia châu Á - Thái Bình Dương và là một cường quốc khu vực, Mỹ có lợi ích quốc gia trong duy trì hoà bình và ổn định, tôn trọng luật pháp quốc tế, tự do hàng hải và thương mại hợp pháp không bị cản trở ở Biển Đông", Ngoại trưởng Kerry tuyên bố.

"Nhưng hành động của chúng tôi không nhằm kiềm chế hay đối trọng với bất kỳ quốc gia nào”, ông nói.

Ngoại trưởng Kerry đã bác bỏ những đồn đoán là chính quyền của Tổng thống Barack Obama ít tập trung hơn vào châu Á sau sự ra đi của bà Clinton. 

Hôm qua, Ngoại trưởng Philippines Albert Del Rosario nói với những người đồng cấp ASEAN tại Brunei rằng: "Sự hiện diện mạnh mẽ của các tàu Trung Quốc gồm cả tàu quân sự và bán quân sự là mối đe doạ với hoà bình và ổn định toàn khu vực”.

Thái An (theo Straits Times)
Theo VietNamNet

liên kết website

đối tác

GIA PHUC SS Sunny mountain TC Kinh tế Châu Á - TBD