Thủ tướng: “Các con số đã nói lên tất cả” [18/06/2013]

Thủ tướng trao đổi với các đại biểu bên hành lang Quốc hội.
Cùng ngày hôm đó, trong suốt thời gian gần 3 giờ đồng hồ chăm chú theo dõi cấp phó của mình - Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - thay mặt Chính phủ đăng đàn trả lời chất vấn, có những lúc Thủ tướng thể hiện sự rầu lòng không giấu trước câu hỏi về Vinashin, bởi ông đã không dưới hai lần phải đối diện với những câu hỏi liên quan đến “con tàu” khổng lồ này trong các lần đăng đàn.

Như tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa 12, trước Quốc hội, Thủ tướng từng cảm thán trả lời: “Tôi không thể trình bày cụ thể làm chiếc tàu nào, lãi bao nhiêu, trả nợ năm nào bao nhiêu... Thưa các đồng chí tôi không làm được điều đó, xin các đồng chí thông cảm cho”, khi đại biểu Phạm Thị Loan hỏi Thủ tướng: “Chúng tôi không biết là Vinashin sẽ tự vay, tự trả bằng cách nào khi hàng năm số lãi ngân hàng theo mức lãi suất hiện nay cho 86 ngàn tỷ sẽ lên tới 15 ngàn tỷ đồng mỗi năm. Như vậy khoảng 5 năm sau thì lãi mẹ đẻ lãi con, số vốn vay này sẽ tăng gấp đôi tương đương 160 nghìn hoặc 170 nghìn tỷ đồng. Trong khi đó kinh doanh doanh thu như năm 2010 chỉ có 13.500 tỷ đồng và số lỗ hoạt động sản xuất kinh doanh đã là 1.100 tỷ đồng...”.

Có những lúc, Thủ tướng tỏ rõ sự chia sẻ khi chứng kiến vị phó tướng giải đáp về những bài toán “đánh đố”.

Chẳng hạn, như câu hỏi của đại biểu Lê Như Tiến với Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Từ khi nhận trọng trách, Phó thủ tướng đã trực tiếp chỉ đạo, xử lý đưa ra ánh sáng bao nhiêu vụ tham nhũng điển hình? Giải quyết dứt điểm bao nhiêu vụ khiếu nại, tố cáo của công dân tồn đọng, phức tạp, kéo dài, đông người, vượt cấp? Bài học nào là tâm đắc sâu sắc đắt giá nhất, cả thành công và chưa thành công mà Phó thủ tướng rút ra từ quá trình chỉ đạo các vụ việc nóng, nhạy cảm và phức tạp”.

Về lĩnh vực phòng chống tham nhũng, trước khi khẳng định “đã tiến hành chỉ đạo rất quyết liệt công tác phòng, chống tham nhũng, chủ yếu là xây dựng thể chế, đôn đốc kiểm tra và cũng đã xử lý được một số vụ việc nổi cộm một cách cương quyết, đúng pháp luật”, Phó thủ tướng nhấn mạnh, “trước năm 2011, Thủ tướng là Trưởng ban, tôi là Phó ban”.

Với công tác khiếu nại, tố cáo, Phó thủ tướng có dẫn ra các con số như đã tập trung xử lý giải quyết là 462 vụ dứt điểm, đạt gần 88%, trong đó có những vụ việc kéo dài hàng 20 năm trở lên. Đơn thư khiếu nại, tố cáo kéo dài nhiều năm đã giảm một cách căn bản...

Bài học tâm đắc sâu sắc nhất với Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong lĩnh vực này được ông nói khá vắn tắt như một phương ngôn: “Chịu trách nhiệm trước những vấn đề mình quyết  định, chịu trách nhiệm trước Thủ tướng những vấn đề mình được phân công”.

Còn nhớ, tại kỳ họp thứ 4, diễn ra vào tháng 10 năm ngoái, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có hứa trước Quốc hội “Chính phủ sẽ đoàn kết nhất trí, hết lòng hết sức làm việc”. Với sự đăng đàn trả lời của Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các thành viên Chính phủ trong kỳ họp thứ 5 này, như nhận xét của ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, ông Trần Ngọc Vinh: “Lời hứa đó đã được Quốc hội ghi nhận”. 

Ông Vinh cũng cho rằng sự đoàn kết, quyết tâm của Chính phủ được thể hiện rõ hơn sau khi Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm, cho thấy chủ trương lấy phiếu này là đúng đắn, Quốc hội đã bước đầu thực hiện trọng trách này trong thành công và “đúng là như nhận xét của Thủ tướng, các con số đã nói lên tất cả”.
Lê Châu
Theo Vneconomy

liên kết website

đối tác

GIA PHUC SS Sunny mountain TC Kinh tế Châu Á - TBD