Triều Tiên bổ nhiệm thủ tướng mới [02/04/2013]

Thủ tướng Triều Tiên Pak Pong Ju (giữa) trong chuyến thăm nhà máy thép Anshan, Trung Quốc hồi tháng 3/2005 - Ảnh: Reuters.
Theo KCNA, ông Pak Pong Ju đã được tái bổ nhiệm là Thủ tướng nội các của CHDCND Triều Tiên, thay cho ông Choe Yong-rim. Trước đó một ngày, hôm 31/3, ông Pak Pong Ju đã được bầu vào Bộ Chính trị thuộc Ban chấp hành trung ương đảng Lao động Triều Tiên.

Ông Pak từng nắm giữ chức vụ thủ tướng từ 2003 - 2007. Khi đó ông là người tiên phong thúc đẩy những cải cách thị trường của Triều Tiên, như trao cho các công ty nhà nước quyền tự quyết cao hơn và giảm dần việc phân phối nhà nước thực phẩm, nhu yếu phẩm hằng ngày.

Ông Pak bị miễn nhiệm chức thủ tướng năm 2007, sau khi ông đề xuất một hệ thống sản xuất và phân phối lương thực kiểu Mỹ. Sự trở lại của ông được xem là tín hiệu cho thấy nhà lãnh đạo Kim Jong Un đang thực hiện đúng tuyên bố gần đây là tập trung vào phát triển kinh tế.

Tờ Washington Post dẫn báo cáo của Liên hiệp quốc cho biết, 2/3 trong tổng số 24 triệu người dân Triều Tiên đang thiếu lương thực thường xuyên. Việc tái bổ nhiệm ông Pak cho thấy ông này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc hoạch định chính sách kinh tế của Triều Tiên.

Trong một diễn biến khác, cũng trong ngày 1/4, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin, ông Choi Bu Il đã được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ An ninh mới của nước này từ tháng 2 vừa qua. Hãng Yonhap bình luận, động thái này nhằm tăng cường sức mạnh cho ông Kim Jong Un.

Liên quan tới tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, hôm qua, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã chỉ thị cho quân đội nước này bỏ qua các cân nhắc chính trị để áp dụng biện pháp quân sự nghiêm khắc, nhằm đáp trả bất kỳ hành động khiêu khích nào từ phía Triều Tiên.

"Trong trường hợp CHDCND Triều Tiên có hành động khiêu khích, các lực lượng vũ trang Hàn Quốc cần đáp trả một cách mạnh mẽ trong giai đoạn đầu, mà không cần tính đến yếu tố chính trị", bà Park tuyên bố trong cuộc họp thông báo chính sách của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin đã báo cáo Tổng thống Park Geun-hye về một kế hoạch mới, cho phép quân đội nước này tấn công phủ đầu vào Triều Tiên, nếu phát hiện dấu hiệu về một cuộc tấn công hạt nhân hoặc tên lửa từ Triều Tiên nhằm vào Hàn Quốc.

Trong khi đó, trả lời báo giới ngày 1/4, người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney cho biết, Mỹ đang xem xét một cách nghiêm túc cảnh báo chiến tranh của Triều Tiên, song cho tới nay Mỹ vẫn chưa thấy Triều Tiên có bất cứ sự triển khai hay điều động lực lượng quân sự lớn nào.
Thanh Hải
Theo vneconomy

liên kết website

đối tác

GIA PHUC SS Sunny mountain TC Kinh tế Châu Á - TBD