Vì sao đàm phán cấp cao liên Triều bị hủy? [12/06/2013]

Đoàn đại biểu Hàn Quốc do thứ trưởng Bộ thống nhất Kim Nam- shik (trái) dẫn đầu trong khi Triều Tiên đề cử ông Kang Ji-young, giám đốc Ủy ban tái thống nhất hòa bình Triều Tiên làm trưởng đoàn đàm phán (phải).

"Phía Triều Tiên đã đơn phương thông báo cho chúng tôi về quyết định trì hoãn cử đoàn đại biểu tới Hàn Quốc," Tân Hoa xã trích lời Phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Kim Hyung-Seok trong một cuộc họp báo.

Ông Kim cho biết Bình Nhưỡng đã thể hiện rõ quan điểm rằng các cuộc đối thoại sẽ không được diễn ra trừ khi Hàn Quốc cử một "quan chức cấp Bộ trưởng" tới bàn đàm phán.

Đoàn đại biểu Hàn Quốc do thứ trưởng Bộ thống nhất Kim Nam- shik dẫn đầu tuy nhiên Triều Tiên cho rằng việc cử một thứ trưởng làm trưởng đoàn đàm phán là một "sự chế nhạo" và vi phạm những gì đã thỏa thuận tại cuộc họp cấp chuyên viên vào hôm 9/6 tại làng đình chiến Panmunjom.

Trong khi đó, Triều Tiên đề cử ông Kang Ji-young, giám đốc Ủy ban tái thống nhất hòa bình Triều Tiên (CPRK) dẫn đầu đoàn đại biểu của mình.

Theo hãng tin Yonhap, Seoul từng đề xuất cử Bộ trưởng thống nhất Ryoo Kihl-jae tới tham dự hội đàm với điều kiện Bình Nhưỡng phải cử ông Kim Yang Gon, bí thư Ủy ban trung ương đảng Lao động Triều Tiên.

Phát biểu trước các phóng viên sáng nay, Bộ trưởng bộ Thống nhất Hàn Quốc Ryoo Kihl-jae cho biết việc hủy cuộc đối thoại cấp cao Seoul và Bình Nhưỡng chỉ là một "vết thương" tạm thời cho tình hữu nghị liên Triều mới, đồng thời nói bóng gió rằng Seoul sẽ tiếp tục mở cửa để đối thoại với Triều Tiên.

Cuộc đối thoại cấp cao dự kiến diễn ra hôm 12/6 sẽ hướng tới việc khôi phục hai dự án thương mại đang bị trì hoãn, bao gồm tổ hợp công nghiệp Kaesong. Đây cũng sẽ cuộc đàm phán cấp cao lần đầu tiên giữa hai bên trong vòng sáu năm, và được coi là cơ hội để cải thiện các mối quan hệ sau nhiều tháng căng thẳng quân sự và những đe dọa về một cuộc chiến tranh hạt nhân.

Sầm Hoa (Theo Xinhua/Yonhap)

Theo VietNamNet


liên kết website

đối tác

GIA PHUC SS Sunny mountain TC Kinh tế Châu Á - TBD